Bài văn mẫu lớp 8

Cho chủ đề: Chủ tịch Hồ Minh vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Em hãy viết thành một bài văn thuyết minh

Cho chủ đề: Chủ tịch Hồ Minh vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Em hãy viết thành một bài văn thuyết minh

Bài làm

Hồ Chủ tịch là một lãnh tụ cách mạng vô sản kiệt xuất, một chiến sĩ cộng sản chân chính, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Với dân tộc Việt Nam, “Người là cha, là bác, là anh. Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ…” (Tố Hữu). Đất nước ta, dân tộc ta tự hào về Hồ Chủ tịch con người giản dị và vĩ đại tiêu biểu cho truyền thống bốn ngàn năm lịch sử vẻ vang.

Đầu thế kỉ XX, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành thấu hiểu nỗi nhục nô lệ dưới ách xâm lược của thực dân Pháp nên đã noi gương các sĩ phu tiền bối như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh.. ra đi tìm đường cứu nước. Rời bến cảng Nhà Rồng (Sài Gòn) năm 1911, Nguyễn Tất Thành nung nấu ý chí là phải sang tận nước Pháp để tìm hiểu kẻ thù, từ đó có cách chống lại chúng. Ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, người chiến sĩ cộng sản quốc tế Nguyễn Ái Quốc đã cống hiến rất nhiều cho phong trào đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thuộc địa bị áp bức bóc lột trên toàn thế giới và trở thành người sáng lập ra Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 1941, với vốn sống thực tế, với kinh nghiệm dày dặn và trình độ hiểu biết sâu sắc về chủ nghĩa Mác-Lênin, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc về nước, trực tiếp lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 bùng nổ, dân tộc ta vùng lên phá tan xiềng xích của chế độ phong kiến suy tàn và ách nô lệ của thực dân Pháp cũng phát xít Nhật, giành lại chủ quyền độc lập, tự do. Người chiến sĩ cộng sản lão thành Nguyễn Ái Quốc đã trở thành vị chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Suốt chín năm kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ sáng suốt lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân trường kì kháng chiến và đã kết thúc vẻ vang bằng chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Nhân dân miền Bắc sau giải phóng phấn khởi bắt tay vào xây dựng đất nước và sát cánh cùng đồng bào miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng trí tuệ siêu việt, bằng tấm gương suốt đời phấn đấu, hi sinh vì dân vì nước đã đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chiến đấu đến cùng để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, khẳng định truyền thống bất khuất, anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Loading...

Lòng nhân ái của Hồ Chủ tịch thể hiện ở lí tưởng cao cả là một đời phấn đấu, hi sinh để mưu cầu độc lập tự do cho dân, cho nước: “Tự do cho Tổ quốc tôi, cơm áo cho đồng bảo tôi. Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc là đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.”

Tình yêu thương con người của Bác sâu sắc và rộng lớn. Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ, Bác thương em bé mới nữa tuổi đã phải theo mẹ vào chốn lao tù (Cháu bé trong nhà lao Tân Dương Nhật kí trong tù). Trong kháng chiến thực dân Pháp, Bác thương các cháu nhi đồng phải sống khổ sở vì thiếu thốn, vì bom đạn: “Nay vì vận nước gian nan, trẻ em cũng phải lầm than cực lòng.” Bác luôn quan tâm và yêu thương các Cháu với tình cảm chân thành, ruột thịt: “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh…”

Bác thông cảm với người lao động vất vả, cơ cực, lo nỗi lo mất mùa, chia sẻ niềm vui được mùa với nông dân “Nghe nói năm nay trời đại hạn, Mười phân thu hoạch chỉ vài phân…”, “Khắp chốn nông dân cười hớn hở. Đồng quê vang dậy tiếng ca vui…” (Nhật kí trong tù).

Lòng nhân ái của Bác hồ bao trùm khắp các tầng lớp nhân dân:

Bác sống như trời đất của ta,

Yêu tưng ngọn lúa, mỗi nhành hoa,

Tự do cho mỗi đời nô lệ,

Sửa để em thơ, lụa tặng già.

(Bác ơi! Tố Hữu)

Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta,

Thương cuộc đời chung thương cỏ hoa,

Chỉ biết quên mình cho hết thảy,

Như dòng sông chảy nặng phù sa.

(Theo chân Bác Tố Hữu).

Bác suốt đời cống hiến, hi sinh vì quyền lợi của đất nước và dân tộc: “Nâng niu tất cả chỉ quên mình” (Theo chân Bác -Tố Hữu). Bác sống giản dị, thanh bạch, không bao giờ lớn tiếng nói về mình. Đức khiêm tốn, sự hài hòa giữa tư tưởng vĩ đại và phong thái tự nhiên, hồn hậu, gắn bó chan hòa với con người và thiên nhiên của Bác đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn lao đối với dân tộc và nhân loại.

Hồ Chủ tịch là một nhân cách lớn và vĩ đại. Tài năng và đức độ của Bác rất xứng đáng với những danh hiệu cao quý mà cả nhân loại đã tôn vinh: lãnh tụ cách mạng vô sản xuất sắc, chiến sĩ hòa bình, danh nhân văn hóa thế giới…

Đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam tự hào về Bác Hồ, bởi Bác là kết tinh tinh hoa của bốn ngàn năm lịch sử và thời đại. Bác Hồ là hình ảnh đẹp nhất về một con người chân chính.

Loading...
DMCA.com Protection Status