Bài văn mẫu lớp 7

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Chứng minh thất bại là mẹ thành công lớp 9 ngắn gọn hay nhất

Chứng minh câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bài văn mẫu 1: Chứng minh thất bại là mẹ thành công

Thất bại và thành công vốn là những phạm trù không thể thiếu trong đời sống con người. Để có được thành công, thất bại là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, cha ông ta mới có câu “Thất bại là mẹ thành công”

“Thất bại” và “thành công” là hai định nghĩa trái ngược nhau. Nếu thất bại là sự đổ vỡ, hủy hoại, sai hỏng thì thành công lại hoàn toàn ngược lại, đó có nghĩa là kết quả viên mãn, hạnh phúc, đạt được điều mà mình hằng ao ước, đeo đuổi. Thất bại và thành công tuy vậy lại có mối liên quan biện chứng chặt chẽ với nhau, để có dược thành công thật sự, không thể thiếu được mùi vị của sự thất bại. hay nói một cách khác, thất bại là tiền đề cho sự thành công ở phía trước, ông cha ta cho rằng “Thất bại là mẹ thành công cũng là vì vậy”

Tại sao thất bại lại là mẹ thành công. Điều này nghe tưởng nghịch lí nhưng thật ra bản chất lại hợp lí vô cùng. Thất bại là điều không thể thiếu khi chúng ta bước chân ra đời lập nghiệp, nhưng chính những thất bại đó lại là kinh nghiệm, bìa học, thậm chí là động lực cho chúng ta sửa sai, làm lại và đạt được thành công. Trước mỗi vết xe đổ, ta tìm ra được cho mình hướng đi mới, chính xác và ít rủi ro hơn. Có người đã từng nói “Đoạn đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân ta chả thấm đẫm những mũi gai”. Nếu không chịu nổi nỗi đau bứt lá, làm sao có nổi những nhành hoa mai tỏa rực rỡ. Đoàn Tử Quang khi xưa dùi mài kinh sử, năm nào cũng lên kinh ứng thí đi thi, nhưng lần nào cũng thất bại. Thế nhưng với ý chí quật cường và tấm lòng hiếu học, năm 81 tuổi, ông đã thi đỗ Trang Nguyên. Đây đúng là tấm gương “có công mài sắt, có ngày nên kim” trong lịch sử”. Kết thúc luôn luôn phải là sự thành công, phải là hạnh phúc, không có điểm dừng nào là thất bại cả, nếu còn khổ đau, nếu còn vấp ngã, chẳng qua đó vẫn chưa phải là điểm dừng thật sự cho bạn mà thôi. Mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại đều để lại cho ta một bài học thích đáng. Những bài học ấy nhiều khi còn quan trọng và cần thiết hơn nhiều so với những kiến thức ta học được qua sách vở, qua những lời giảng của thầy cô. Đó gọi là kinh nghiệm sống. Một cậu học trò lần đầu tiên giải sai bài tập, đến lần thực hành sau chắc chắn không phạm phải sai lầm đó lần nữa, một người nghệ nhân, lần đầu trạm trổ sai kĩ thuật, lần tiếp theo sẽ không bao giờ lặp lại sai phạm ấy. Nghiên cứu cho thấy, mức độ thất bại càng lớn, phải trả giá càng đắt thì kinh nghiệm, bài học được rút ra càng làm ta nhớ rõ hơn và càng có giá trị lơn hơn. Edison cũng phải mất hàng ngàn thí nghiệm, hàng ngàn lần thất bại mới có thể soi sáng bóng đêm vwois những chiếc bóng đèn của mình, thì những thất bại, chùn bước có kia có là gì. Nếu Edison có thể thành công thì ta cũng vậy, ta cũng có thể. Nếu ai đó nói với bạn rằng, họ chưa gặp thất bại lần nào đã có thể thành công, vậy thì họ đã nhầm, thành công đó có thể là thật nhưng chỉ là tạm thời, không chắc chắn, bền vững, chưa là kết thức cuối cùng

Để thất bại thật sự có thể trở thành mẹ của thành công, mỗi người cần phải có sự nỗ lực. Thành công không đến với kẻ chỉ biết há miệng chờ sung, và không phải cứ thất bại là sẽ có thành công. Để chuyển hóa thất bại sang thành công, đó là cả một quá trình nỗ lực đầy khó khăn. Trước mỗi thất bại, ta phải đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào nó, đối mặt với nó, tìm ra lỗi sai, nguyên nhân sai và tìm ra cách khắc phục. Có như vậy ta mới tránh khỏi những sai lầm thêm lần nữa. Bên cạnh đó ta phải có đủ can đảm, đủ nghị lực để cố gắng vượt qua. Khi gặp phải vấp ngã, ta phải luôn có niềm tin, không sợ hãi, không bỏ cuộc. Ta phải tin rằng nếu ta cố gắng, nếu ta vượt qua được, ta sẽ thành công. Và hơn hết, ta phải không sợ thất bại mà tiến lên, không ngại sai, không ngại khó. Biết đâu, dưới chân vực lại là kho báu nàng vàng. Nếu không thử, sao bạn có thể hưởng thụ thành quả.

Ngày nay, nhiều người gặp thất bại là lo sợ và bỏ cuộc mà quên mất giá trị đích thực của mỗi lần thất bại ấy. Thậm chí, họ còn suy sụp trong vũng lầy tuyệt vọng và tự tìm những phương thức tiêu cực nhất để giải quyết. Những bạn đó, đã quen trong sự bao bọc của mọi người, khi ra đời, gặp chút trở ngại, thất bại liền sợ hãi, bỏ cuộc. Nhũng người như vậy, không hề đáng thương mà ngược lại vô cùng đáng trách.

Thành công và thất bại vốn là những thứ không thể thiếu trong cuộc sống, đúng sai ra sao do ta cố gắng mà định đoạt. Trước những thất bịa, phải dặn lòng mình nén đau thương mà cố hướng về phía trước, vì bởi lẽ

“Nếu đường đời chỉ toàn trơn láng
Chắc gì ta đã nhận ra ta”
-Chế Lan Viên-

Loading...

Chứng minh thất bại là mẹ thành công lớp 9 ngắn gọn hay nhất
Trong cuộc sống bất kỳ lĩnh vực nào việc thất bại là hoàn toàn bình thường, nhưng chúng ta phải luôn luôn cố gắng vượt qua thất bị đúc kết kinh nghiệm và tiến tới thành công mới mong làm được những điều thành công

Bài văn mẫu số 2: Chứng minh thất bị là mẹ thành công lớp 9

Sống trên đời ai chả muốn mình thành công, ai chả muốn mình có được một sự nghiệp vẻ vang, lẫy lừng. Nhìn những người thành đạt trong cuộc sống, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều ngưỡng mộ và ao ước một ngày nào đó, mình cũng được đứng trên đỉnh cao danh dự. Nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng tràn đầy màu hồng, không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bằng phẳng mà luôn đầy rẫy những chông gai, thử thách khiến ta gặp phải thất bại, những sai lầm không đáng có. Nhưng chính những thất bại đó lại là con đường dẫn chúng ta đến thành công. Điều đó đã được ông cha ta đúc kết qua câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa: “ Thất bại là mẹ thành công”.

“ Thất bại” là gì? Đó là những lần chúng ta vấp ngã trong cuộc sống, là những khi mắc phải những sai lầm nghiêm trọng khiến hiệu quả công việc không được như ta mong muốn. “ Thành công” là những vinh quang, thành tích mà ta đạt được trong cuộc sống, là khi công việc, nhiệm vụ của chúng ta thuận buồm xuôi gió, đạt kết quả đúng như ta mong đợi. Hai khái niệm trái ngược trên tưởng như không liên quan gì đến nhau, nhưng chúng lại có mối quan hệ mật thiết. “ Mẹ” là người sinh ra chúng ta, là người đưa ta đến với cuộc sống. Qua cách diễn đạt theo lối định nghĩa, ông cha ta đã khẳng định: thất bại chính là chiếc chìa khóa để mở cánh cửa dẫn đến thành công, có thất bại mới có thành công.

Lời dạy của ông cha ta thật đúng đắn: chính những thất bại trong cuộc sống lại là con đường dẫn đến thành công của mỗi con người. Bởi qua những lần thất bại, vấp ngã, phạm phải sai lầm, chúng ta sẽ đúc rút ra được nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm quý giá, để khi đứng dậy và bước tiếp trên đường đời, ta sẽ biết cách tránh đi những rủi ro, những sai lầm không đáng có, tránh được những vấp ngã, những thất bại. Vì thế, con đường đi đến thành công của chúng ta cũng suôn sẻ, dễ dàng hơn.

Việc học cách đứng lên sau mỗi lần vấp ngã còn giúp mỗi chúng ta rèn luyện tính kiên trì, lòng quyết tâm và sự dũng cảm, tự tin đương đầu với thử thách, không lùi bước trước những sóng gió cuộc đời. Thử hỏi mỗi chúng ta, khi mới tập đi, có ai là không bị ngã, khi mới tập bơi, có ai là không bị sặc nước, khi mới học phép toán, có ai là không tính sai. Nhưng sau những lần thất bại đó, nếu chúng ta bỏ cuộc, thử hỏi liệu chúng ta có thể tự do chạy nhảy trên chính đôi chân của mình, liệu chúng ta có thể thỏa thích hòa mình vào dòng nước mát mà không cần sợ sệt, liệu chúng ta có thể tính nhanh những phép tính một cách dễ dàng.

Thất bại trong cuộc sống là điều hết sức bình thường, ai cũng phải trải qua nhiều lần trong đời. Vì vậy, chúng ta đừng ngại ngùng, do dự hay sợ sệt khi phải đối diện với thất bại, hãy coi đó là một trải nghiệm, một cơ hội đánh quý để chúng ta thử thách chính bản thân mình, để tìm hiểu xem khả năng, lòng kiên trì, quyết tâm, cố gắng của chúng ta đến đâu. Những người hèn nhát, không dám đối diện với thất bại sẽ không bao giờ có được thành công, sẽ không bao giờ giành được niềm tin tưởng, ngưỡng mộ của những người xung quanh. Nhà bác học thiên tài Thomas Edison đã phải trải qua hơn 10000 lần thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn điện, vậy mà ông vẫn kiên trì nghiên cứu và cuối cùng, ông đã tạo ra những phát minh mang tính lịch sử nhân loại. Vậy nên, hà cớ gì mà ta lại phải sợ thất bại.

Tuy nhiên, không sợ thất bại không đồng nghĩa với việc cứ lặp đi lặp lại một sai lầm trong suốt chặng đường đăng đi. Sau mỗi lần vấp ngã, cần biết rút kinh nghiệm để không phạm phải một sai lầm đến lần thứ hai, nếu không, chúng ta sẽ mãi mãi không thể đi đến thành công. Đồng thời, chúng ta cũng cần có niềm tin vài bản thân mình, vài năng lực, trí tuệ và con đường mà mình đã chọn, có như thế ta mới có đầy đủ quyết tâm, kiên trì để theo đuổi đam mê, khát vọng.

Như vậy, câu tục ngữ của cha ông đã để lại cho chúng ta một bài học thật quý báu, sâu sắc, nhắc nhở mỗi chúng ra hãy dũng cảm đương đầu với thử thách,.vượt qua thử thách để đi đến thành công. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta còn phải đối mặt với rất nhiều gian nan trên con đường phía trước, câu tục ngữ sẽ là hành trang quý báu đồng hành cùng mỗi chúng ta để ta thêm lạc quan, tự tin khi vươn đến những chân trời mới.

Loading...
DMCA.com Protection Status