Bài văn mẫu lớp 8

Giới thiệu trò chơi dân gian: Thả diều văn mẫu lớp 8

Giới thiệu trò chơi dân gian: Thả diều văn mẫu lớp 8

Bài làm

Trò chơi thả điều đã có từ bao đời nhưng cho đến nay nó vẫn hấp dẫn người chơi thuộc nhiều lứa tuổi, nhất là đối với tuổi thơ ở nông thôn.

Sau những lúc đồng áng vất vả hoặc những buổi chiều trời trong gió mát, người dân quê em thường mang diều ra thả.

Ông em kể rằng chiếc diều ngày xưa được làm bằng tre và giấy bối. Cật tre vót nhẵn uốn làm khung diều, thân diều được dán bằng loại giấy màu nâu rất dai. Dưới bụng diều là dàn sáo được tạo rạ từ những đoạn trúc khoét rỗng. Khi diều lên cao, tiếng sáo vi vu, du dương, ngân nga trong không trung bao la, bát ngát. Chiếc diều được giữ bằng một sợi dây đay se thật săn, cuộn tròn quanh khúc tre ngắn hoặc chiếc ống bơ. Dây càng dài, diều càng cao.

Hình dáng chiếc diều ngày nay phong phú hơn nhiều. Diều lụa, diều giấy, diều ni-lông… đủ mọi hình thù chim, bướm, cá, thuyền, máy bay, tàu lượn… màu sắc sặc sờ, vui mắt. Một đồi đất trống, một triền đê hay cánh đồng sau mùa gặt chỉ còn trơ gốc rạ… đều là những bãi thả diều lí tưởng.

Loading...

Thà diều cần có hai người. Một người cầm dây và một người lựa hướng gió để lao diều. Khi lao, mũi diều phải chếch lên một góc khoảng bốn mươi lăm độ. Người cầm dây vừa chạy vừa giật nhẹ để gió nâng diều lên và từ từ thả dây dài ra cho diều bay cao. Hai người phải phối hợp với nhau thật nhịp nhàng.

Cánh diều bay cao hay thấp phụ thuộc vào người điều khiển dây diều. Phải điều khiển thật khéo diều mới thăng bằng và bay lên được. Gió nâng cánh diều chao lượn giữa trời cao lồng lộng và tạo ra tiếng sáo vi vu, ngân nga, vang vọng.

Thả diều là trò chơi thu hút nhiều lứa tuổi nhưng nó đặc biệt ở chỗ là trò chơi của riêng phái nam. Những chiều hè gió lồng lộng thổi, trên triền đê sông Hồng, hàng chục cánh diều bay lượn giữa bầu trời trong xanh, thoáng đãng. Âm thanh du dương của tiếng sáo diều gợi nên hình ảnh cuộc sống bình yên no ấm. Dưới mặt đất, những mái đầu thơ dại ngẩng cao, đôi mắt chăm chú dõi theo cánh diều chấp chới. Tiếng cười hồn nhiên giòn tan, tiếng bàn tán, tranh cãi xôn xao của dâm trẻ khuấy động sự tĩnh lặng chôn làng quê

Thả điều là trò chơi dân gian xuất hiện từ lâu đời nhưng vẫn hấp dân vô cùng Cánh diều bay cao chở theo bao ước mơ, khát vọng. Hình ảnh những cánh diều thong dong bay lượn làm tăng thêm về thơ mộng cho khung cảnh quê hương yêu dấu. Thả diều không chỉ là trò chơi mang tính giải trí mà còn là một loại hình nghệ thuật. Không chỉ riêng ở nước ta mà nhiều nước châu Á có trò chơi thả diều. Hằng năm, những cuộc thi thả diều được người chơi tham gia đông đảo.

Loading...
DMCA.com Protection Status