Home / Bài văn mẫu lớp 9 / Nêu suy nghĩ của em về vấn đề: thanh niên phải sống có lý tưởng

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề: thanh niên phải sống có lý tưởng

Nêu suy nghĩ của em về vấn đề: thanh niên phải sống có lý tưởng

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy nêu suy nghĩ của mình về vấn đề: thanh niên phải sống có lý tưởng

Mở bài Nêu suy nghĩ của em về vấn đề: thanh niên phải sống có lý tưởng

Từ nhỏ cho tới bây giờ bạn đã có lý tưởng nào để theo đuổi chưa? Mà chỉ sống theo bản năng, theo trách nhiệm, theo bổn phận hay theo duyên phận. Nhưng không phải ai cũng có lý tưởng, người có lý tưởng phải là người có tâm hồn lớn, có trái tim lớn chứ thực sự thì chúng ta cứ theo duyên đời để sống. Dòng đời đưa đẩy chúng ta tới đâu thì chúng ta tự đến chứ hiếm khi tự mình đi tìm cho lý tưởng sống cho mình đâu.

Lý tưởng đó không hẳn là điều gì đó quá cao sang nhưng cũng không phải dễ dàng để theo đuổi nó được, chúng ta cần phân biệt được lý tưởng là gì và tham vọng là gì thì chúng ta mới có thể theo đuổi nó đến cùng được. Lý tưởng và tham vọng nó giống nhau ở điểm là cả hai cái này đều là một vấn đề lớn, còn tham vọng khác lý tưởng ở điểm là mục đích cuối cùng của tham vọng là dành cho bản thân mình, còn mục đích của lý tưởng là cho tập thể, cho xã hội.

Xem thêm:  Soạn văn Luyện tập sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Lý tưởng sống không phải là điều gì đó cao xa, to tát mà là mục đích đẹp đẽ mà mọi người hướng tới, người có lý tưởng là những người sống luôn suy nghĩ và hành động để hoàn thiện bản thân mình, giúp đỡ mọi người, xây dựng xã hội, xây dựng đất nước tươi đẹp hơn.

Lý tưởng sống của thanh niên thời xưa là hy sinh tuổi trẻ, thanh xuân của mình để bảo vệ nền độc lập và tự do của đất nước. Còn lý tưởng sống tốt đẹp của thanh niên thời nay là phải phấn đấu mục tiêu xây dựng đất nước độc lập, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Hồ Chí Minh vị cha già kính yêu-lãnh tụ vĩ đại của nước ta sinh ngày 19-5-1890, người đã cống hiến cả cuộc đời của mình cho độc lậ, cho cách mạng, cho tổ quốc. Ngày 2-9-1969, người mãi mãi ra đi để vô vàn tiếc thương cho nhân dân và toàn thế giới.

Hay Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dền, một trong những thanh thiếu niên hy sinh khi còn quá sớm hay Võ Thị Sáu, đó là một trong những thanh niên ưu tú, xuất sắc, cả cuộc đời của họ sống vì lý tưởng cách mạng, coi lý tưởng cách mạng là con đường, là mục tiêu của cuộc đời mình.

Ngày nay, nhiều thanh niên Việt Nam cũng đã cố gắng rèn luyện và xây dựng đất nước bằng những thành tựu rực rỡ trên nên khoa học, chính trị, thể thao, văn hóa, xã hội. vì thế ngay bây giờ, hơn lúc nào hết, mỗi người hãy đặt cho mình một lý tưởng sống cao đẹp để có một tương lai tốt đẹp và góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển hơn.

Xem thêm:  Phân tích phẩm chất và số phận của người phụ nữ thời phong kiến trong Chuyện người con gái Nam Xương

Luật năm 2015 ghi rõ: “lao động để lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, góp phần xây dưng quê hương đất nước”. Có thể nói những năm gần đây xã hôi đã chứng kiến những sôi động của phòng trào khởi nghiệp của thanh niên, đặc biệt là thanh niên trí thức trong ngành kinh tế thương mại với ý tưởng kinh doanh mới mẻ và khát khao làm giàu bằng chính sức lực của mình. Khi khởi nghiệp có những người thành công nhưng cũng có người thất bại nhưng nhìn chung họ đã tạo được dấu ấn rõ nét trong xu hướng hội nhập và phát triển kinh tế.

Kết luận Nêu suy nghĩ của em về vấn đề “thanh niên phải sống có lý tưởng”

Những ý tưởng kinh doanh thời hiện đại mang đến một diện mạo rất mới cho bức tranh sôi động của nền kinh tế. các bạn đã biết chủ động tạo công ăn, việc làm cho nhiều người khác, đồng thời thể hiện rõ quyền tự lập thân, lập nghiệp chính đáng của thế hệ trẻ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Theo Vanmauonline.com

Check Also

vanmauhay img - Cảm nhận về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Cảm nhận về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Cảm nhận về tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du qua đoạn trích Chị em …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *