Home / Bài văn mẫu lớp 11 / Nghị luận về Giá trị của tình bạn

Nghị luận về Giá trị của tình bạn

Nghị luận về Giá trị của tình bạn

Bài làm

“Ở đâu đó có người đang mơ về nụ cười của bạn, ở đâu đó có người cảm thấy sự có mặt của bạn là đáng giá, vì vậy khi bạn đang cô đơn, buồn rầu và ủ rũ, hãy nhớ rằng có ai đó, ở đâu đó đang nghĩ về bạn”. Tình bạn là một thứ tình cảm tuyệt vời và khó có thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Nó đẹp bởi sự chân thành, đồng cảm, sự tôn trọng, sẻ chia cùng nhau. Bạn bè không chỉ là những người quan tâm, giúp ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà đó còn là người đồng hành cùng ta trên mọi nẻo đường.

Ai trong chúng ta cũng cần sự sẻ chia khi gặp những thăng trầm trong cuộc sống, cần một người luôn lắng nghe, thấu hiểu và động viên khi ta gặp trở ngại trên đường đời. Tình bạn tạo ra những nét tương đồng trong suy nghĩ cũng như nhận thức của mỗi người, chẳng hạn có cùng chung một suy nghĩ, hay cùng thích một cái gì đó. Tuy nhiên, đâu phải khi nào cũng gặp được những người bạn tốt như vậy. Bạn thì nhiều nhưng tri âm, tri kỷ sống chết cùng nhau thì khó:

“Khi vui thì vỗ tay vào
Đến cơn hoạn nạn thì nào có ai”

Mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một tình bạn để cùng giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau tiến bộ, tiếp sức cho nhau trên chặng đường phía trước. Bởi họ sẽ luôn bên cạnh, không rời xa khi mình buồn, lâm nguy hay thất bại. Khi những người xung quanh đã rời bỏ ta đi, họ chính là bạn thân, người bạn thực sự. Hãy tin rằng: “Bạn là người đến với ta khi mọi người bỏ ta đi”.

Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ về tác phẩm Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Bạn – hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai là bạn tức là người đó phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khăn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn. Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người cùng ta sẻ chia cuộc sống. Đó là người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh. Đó cũng là người giúp ta sửa chữa sai lầm khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta. Có được những người bạn bên cạnh nghĩa là ta có thêm những người đồng hành trong cuộc sống. Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước chân của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có những người bạn thân thiết và chân thành mới có thể đến với ta “khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống, ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn – những người bạn thân thật sự. Khi ta ngã quỵ và thế giới quanh ta dường như trống rỗng, người bạn ấy sẽ nâng ta lên và làm cho thế giới bỗng tỏa sáng lấp lánh. Người bạn ấy có thể dắt ta qua những giây phút khó khăn của cuộc sống, nắm lấy tay ta và nói rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thất bại tưởng như có thể lam ta gục ngã. Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn hết.

Xem thêm:  Phân tích tiếng khóc của Phán mọc sừng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão giông cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc. Coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái và nảy nở mãi mãi không tàn lụi, bởi nó là một vỉ thuốc tinh thần giúp ta luôn vững vàng hơn khi đối đầu với khó khăn. Và không có gì tuyệt vời hơn khi được trao gửi tình cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn.

Check Also

suy nghi ve cau tho ta di tron kiep con nguoi cung khong di het may loi me ru 300x165 - Suy nghĩ về câu thơ: Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Suy nghĩ về câu thơ: Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

Suy nghĩ về câu thơ: Ta đi trọn kiếp con người Cũng không đi hết …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *