Home / Bài văn mẫu lớp 11 / Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Hướng dẫn

Cảnh cho chữ được coi là chi tiết đặc sắc nhất trong tác phẩm Chữ người tử tù. Vận dụng những hiểu biết của mình, anh chị hãy phân tích cảnh cho chữ trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân và tác phẩm “Chữ người tử tù” và cảnh cho chữ: Nguyễn Tuân được đánh giá là một cây bút tài hoa nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại

2. Thân bài

  • Sự chiến thắng của ánh sáng với bóng tối: Đáng lẽ ra việc cho chữ – việc sáng tạo nghệ thuật phải được thực hiện ở những nơi đàng hoàng, đẹp đẽ
  • Sự chiến thắng của cái đẹp, cái thiện với các xấu, cái ác: Trên bình diện xã hội họ là hai kẻ thù của nhau
  • Sự chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ cam chịu: người tử tù Huấn Cao đã hướng cho viên quản ngục đến một cuộc sống thiên lương

3. Kết bài

Ý nghĩa của cảnh cho chữ: Những dòng chữ cuối đời của Huấn Cao mang ý nghĩa truyền lại cái tài hoa và nhân cách cho những kẻ tri âm.

Bài liên quan đến tác phẩm Chữ người tử tù:

>>Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

>>Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù

>>Vẻ đẹp của Huấn Cao trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

II. Bài tham khảo

Khi nhắc tới bút pháp lãng mạn, lối văn chương khao khát hướng tới chân – thiện – mĩ, không thể không nhắc tới Nguyễn Tuân – một nghệ sĩ dành cả cuộc đời để đi tìm cái đẹp. Nguyễn Tuân được đánh giá là một cây bút tài hoa nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trong các sáng tác của ông, các nhân vật thường được mang một tầm vóc phi thường, chính tác phẩm “Chữ người tử tù” đã được xây dựng bằng cách nhìn nhận như vậy. Trong tác phẩm, phần đặc sắc nhất chính là cảnh cho chữ – một cảnh xưa nay chưa từng có.

Xem thêm:  Trình bày cảm nhận của anh chị về bài thơ Tự tình của tác giả Hồ Xuân Hương

Cảnh cho chữ được sắp ở cuối tác phẩm, ở đây tình huống truyện đã được đẩy lên đỉnh điểm khi viên quan ngục nhận được công văn về việc xử lí những tên phản loạn, trong đó có Huấn Cao. Chính vì vậy, cảnh cho chữ dã có ý nghĩa cởi nút, gải tỏa những bằn khoăn, chờ đợi nơi người đọc, qua đó toát lên giá trị lớn lao của tác phẩm. Sau khi nhận được công văn ấy, viên quản ngục đã giãi bày tâm sự, mong mỏi của mình với thầy thơ lại, nghe xong thầy thơ lại chạy xuống buồng giam để kể rõ nỗi lòng của viên quản ngục với Huấn Cao.

Trong đêm hôm đó, tròng giam chật hẹp, bẩn thỉu, tối tăm, chỉ có ánh sáng đỏ rực của bó đuốc tẩm dầu, đã diễn ra “một cảnh tượng xưa nay chưa từng có”. Có nhiều chi tiết và sự đối lập, trái ngược nhau trong tình huống này. Đáng lẽ ra việc cho chữ – việc sáng tạo nghệ thuật phải được thực hiện ở những nơi đàng hoàng, đẹp đẽ, thoáng đãng và yên tĩnh, thế nhưng cảnh cho chữ này lại ở một không gian chứa đầy bóng tối, chốn ngục tù. Đáng lẽ ra người cho đi cái đẹp phải được sống trong tự do thì đây lại là đêm cuối cùng, những giờ phút cuối cùng của một kẻ tử tù sắp thi hành án.

Trong hoàn cảnh ấy “một người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng” lại ung dung, đĩnh đạc “dậm tô nét chữ trên tấm lụa trắng tinh”, còn người cầm quyền hành trong tay là viên quản ngục lại khúm núm, cầu xin Huấn Cao. Trong hoàn cảnh này, người tù tội chính là người răn dạy và ban phát cái đẹp. Trên bình diện xã hội họ là hai kẻ thù của nhau, nhưng trên bình diện nghệ thuật họ lại là tri âm với nhau, thật chua xót khi đây là lần đầy tiên cững như lần cuối cùng họ được gặp nhau, họ đã được gặp nhau với con người thật và ước muốn thật của mình. Trong đoạn văn, tác giả sử dụng sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối và câu chuyện cũng được vân động theo đó.

Xem thêm:  Anh chị hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ về tác hại của thói quen trì hoãn công việc

Sự u tối, bẩn thỉu của buồng giam với tấm lụa trắng tinh và nét chữ đẹp đẽ, qua hình đó đã làm nổi bật lên hình tượng của Huấn Cao, sự vươn lên chiến thắng của ánh sáng với bóng tối, của cái đẹp – thiện với cái xấu – ác. Sau khi cho chữ, Huấn Cao đã khuyên viên quản ngục nên từ bỏ chốn ngục tù nhơ bẩn, bởi tuy cái đẹp có thể sinh ra ở nơi tối tăm, nhơ bẩn, môi trường của cái ác nhưng không thể để chung sống với cái ác. Hãy biết tìm trong nét chữ mùi mực hương vị của thiên lương. Trước lời khuyên đó của Huấn Cao, viên quản ngục đã xúc động, vái lạy Huấn Cao và nói mà “dòng nước mắt rỉ vào kẽ miệng: Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”.

Như vậy có thể thấy, bằng chính tài năng xuất chúng và nhân cách cao cả mà người tử tù Huấn Cao đã hướng cho viên quản ngục đến một cuộc sống thiên lương, ông đã gieo mầm cuộc sống cho những người lầm đường trong khi ông đang trên đường đi tới cái chết. Cảnh tượng ấy còn một lần nữa tô đẹp hình tượng Huấn Cao, cao lớn và phi thường, vượt lên trên những dung tục thấp hèn của thế giới xung quanh, đồng thời cũng khẳng định rằng, con người vẫn luôn khao khát hướng đến chân – thiện – mĩ trong mọi hoàn cảnh. Bên cạnh đó, ta cảm nhận được vẻ đẹp của viên quản ngục và thầy thơ lại, họ là những người tuy sống trong môi trường độc ác, xấu xa nhưng vẫn giữ được chính mình, là “những thanh âm trong trẻo” của một bản nhạc hỗn độn. Qua đó tác phẩm đã ca ngợi lòng yêu nước, thái độ căm ghét bọn cường quyền thống trị đương thời và trân trọng những người có “thiên lương”.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ “vội vàng” của Xuân Diệu

“Chữ người tử tù” đã trở thành một bài ca bi tráng và bất diệt về thiên lương về tài năng và nhân cách của con người. Những dòng chữ cuối đời của Huấn Cao mang ý nghĩa truyền lại cái tài hoa và nhân cách cho những kẻ tri âm, tri kỉ hôm nay và mai sau, đó là một tấm lòng muốn giữ gìn cái đẹp cho muôn đời.

Theo Vanmauonline.com

Check Also

hinh anh nu sinh hoc sinh dep 310x165 - Cảm nghĩ của em về công ơn Thầy Cô

Cảm nghĩ của em về công ơn Thầy Cô

Cảm nghĩ của em về công ơn Thầy Cô Bài làm Lúc còn ấu thơ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *