Bài văn mẫu lớp 8

“Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” (A. Tsê khôp). Em hãy trình bày ý kiến của mình về câu nói trên

“Rượu nặng màu trắng nhưng lại làm đỏ mặt mũi và làm đen danh dự” (A. Tsê khôp). Em hãy trình bày ý kiến của mình về câu nói trên

Bài làm

a) Giải thích các khái niệm

– Rượu nặng: Loại rượu có độ cồn cao.

– Đỏ mặt mũi: Hình ảnh về những người say hoặc uống nhiều rượu, không còn sự tỉnh táo.

– Đen danh dự: Bị mất uy tín, mất thanh danh, mang tiếng xấu và bị những người xung quanh xem thường.

Câu nói của nhà văn tất nhiên không có ý nghĩa bài xích việc uống rượu nặng, mà nêu lên nguy cơ của người nghiện rượu nặng hoặc uống rượu quá độ.

b) Phát hiểu cảm nghĩ của mình

– Chỉ nên uống rượu vừa độ, có chừng mực, những lúc cần thiết.

– Tác dụng của rượu đối với danh dự và uy tín của con người:

+ Uống rượu nhiều sẽ gây nghiện, phá hủy lí trí, làm con người mất sáng suốt, lắm lời, xử lí công việc dễ sai lầm.

+ Nghiện rượu là một căn bệnh, làm người ta mất tư thế, đôi khi liều lĩnh, dễ có những hành động sai trái, lố bịch khiến cho người khác coi khinh.

– Tác hại của rượu đốì với sức khỏe và kinh tế:

+ Uống rượu làm hại sức khỏe, ảnh hưởng tới giống nòi.

+ Uống rượu làm hại tiền của.

Loading...

– Rút ra bài học về việc uống rượu.

RƯỢU ĐANG UỐNG NGƯỜI!

1. Trong 7 ngày đầu tháng 5 – 2004 qua, có 245 cái chết không được báo trước. Trong một năm qua có hơn một vạn người chết trên mọi nẻo đường Việt Nam, trong đó có rất nhiều người trẻ tuổi. Những cái chết trong thời bình! Những cái chết vô lí! Chính quái vật tai nạn giao thông đã làm việc đó!

2. Li thứ nhất, người uống rượu. Li thứ hai, rượu uống rượu. Li thứ ba, rượu uống người. Li thứ tư, li thứ năm… Tình trạng rượu uống người đã xảy ra khắp nơi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Hãy nói lên: Tuổi trẻ của chúng ta đang bị rượu uống!

3. Một ngày tôi về thăm về quê ngoại thành Huế. Chỉ một ngày mà đủ nghe một chục lời than thở về tuổi trẻ và rượu. Một ngày đủ nghe kể hơn chục tai nạn giao thông vì rượu. Đang đi, ngã vào vỉa hè chấn thương sọ não chết vì rượu. Đang chạy xe, đâm vào xe đang đỗ rồi lăn ra chết vì rượu. Trong 245 cái chết một ngày ở trên có bao nhiêu cái chết vì rượu? Ngày 9-3-2004 thông tin Ban Tư tường – Văn hóa T.Ư & Đảng có 30 người chết vì tai nạn giao thông trong mỗi ngày. Mười ngày sau, báo tuổi trẻ đưa tin thống kê có 35 người chết một ngày. Tốc độ đang gia tăng!

4. Rất nhiều đồng chí lãnh đạo Đoàn phàn nàn đi cơ sở bị mời rượu nhiều quá! Chúng ta làm gì? Chúng ta có thể mở một đợt vận động đối mặt với tệ rượu chè được không? Đó hoàn toàn là một việc lớn!

Loading...
DMCA.com Protection Status