Home / Bài văn mẫu lớp 6 / Tả bác nông dân đang cấy lúa

Tả bác nông dân đang cấy lúa

Tả bác nông dân đang cấy lúa

Bài văn mẫu số 1 miêu tả bác nông dân cô nông dân đang cấy lúa

Gắn liền với làng quê Việt Nam lúc nào cũng là hình ảnh cây đa đầu làng cổ kính, cao to, sừng sững hay hình ảnh cánh đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay,… Bên cạnh đó đâu thể thiếu được trong tâm thức người dân Việt Nam là hình ảnh người nông dân chân chất mộc mạc bận bĩu bên cánh đồng lúa chín vàng óng ả.

Từ sáng sớm tinh mơ, những người nông dân đã cùng nhau theo thành từng đoàn, từng hàng kéo nhau ra phía ruộng để gặt lúa, thu hoạch sau những vất vả, hy sinh, dãi nắng dầm mưa mà họ đã phải thấm chịu. Những tia nắng chói chang, gay gắt nhảy nhót trên khắp mọi ngóc ngách của con đường làng, những người nông dân nón lá nhấp nhô, bên tay là chiếc liềm, là lưỡi dao để gặt lúa. Ai nấy đều hớn hở, rộn ràng, chăm chỉ làm công việc của mình, người thì gặt lúa, người thì tuốt lúa, ai cũng nhanh thoăn thoắt, mềm mại và khéo léo. Dưới cái oi ả, cái nóng nực của thời tiết những dường như đâu ai là cảm nhận được mệt mỏi hay nản lòng, trước mắt ta chỉ là sự nhiệt tình, hăng hái và vui vẻ, đó chính là cách mà các bác nông dân làm việc. Những ngọn lúa được gặt khéo léo được xếp thành từng chồng ở bên góc đường trông thật đẹp và rực rỡ. Năm nay vụ mùa bội thu nên nét mặt ai đấy đều hạnh phúc, không quản đến mệt mỏi. Làm việc đến gần trưa, cũng đã thấm mệt, các bác dừng chân ở gốc cây đa đầu làng, làm ngụm nước chè, ăn mấy miếng kẹo lạc, bàn nhau về vụ mùa tiếp theo, rồi về nhà nghỉ ngơi, đến chiều họ lại tiếp tục tranh thủ với công việc của mình.

Xem thêm:  Đóng vai Thánh Gióng em hãy kể lại câu chuyện mình sau khi đánh đuổi giặc Ân

Hình ảnh của những người nông dân chăm chỉ trên cánh đồng lúa mênh mông là một hình ảnh đẹp đẽ nhất của tuổi thơ chúng ta, đó là biểu tượng của sự chăm chỉ, cần cù, đẹp đẹp trong lao động chịu thương, chịu khó, là động lực để chúng ta cố gắng, phấn đấu có một cuộc sống êm ấm, no đủ, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

ta bac nong dan dang cay lua - Tả bác nông dân đang cấy lúa

Bài làm 2 miêu tả bác nông dân đang cấy lúa, trồng lúa

“Ở khu vực đồng bằng sông Hồng, nhà nông thường cấy lúa vào khoảng đầu Xuân, được gọi là vụ Chiêm” vừa đi em vừa được bà ngoại giảng giải cho. Hôm nay là ngày đầu tiên mọi người bắt đầu đi cấy sau những ngày Tết no ấm, em có cơ hội được theo bà ngoại ra xem bác nông dân cấy lúa.

Sáng tinh mơ các bác nông dân đã mang theo trên vai những gánh mạ tươi xanh mươn mởn, căng tràn nhựa sống. “Mạ” là tên thường được gọi của cây lúa khi còn non. Trang phục các bác mặc quen thuộc, giản dị, hầu như ai cũng giống nhau đó là những chiếc áo nâu bạc màu và đặc biệt không thể thiếu đó là nón lá. Tất cả đã được chuẩn bị dầy đủ, các bác bắt đầu công việc cấy lúa. Mọi người lom khom, một tay cầm cầm túm mạ lớn, tay kia tách mạ thành những cây nhỏ rồi cắm xuống bùn. Những bước di chuyển nhịp nhàng từ chỗ này sang chỗ khác. Từng hàng, từng hàng những cây mạ được cắm xuống đều tăm tăp tắp như được đo trước vậy, điều đó thể hiện sự lành nghề của các bác nông dân. Thi thoảng các bác dừng lại vươn vai, ngắm nhìn thành quả của mình, gương mặt lấp lánh niềm hạnh phúc bởi thành quả lao động mình vừa bỏ. Mặt trời đã lên cao hơn, những cây lúa được cấy xuống một nhiều, mọi người ai nấy đều đã thấm mệt, lưng áo ướt đãm mồ hôi, những gương mặt đỏ bừng do phải cúi lâu. Từ xa thấp thoáng những em bé lon ton chạy ra đưa nước, đưa đồ ăn trưa cho bố mẹ. Trong giờ giải lao các bác tranh thủ nghỉ ngơi, có người hát, đâu đó lại vang lên tiếng cười, tất cả hòa thành một bài ca lao động vui say. Sau giờ giải lao, mọi người lại tiếp tục công việc của mình. Cứ như vậy, cuối cùng đến cuối ngày những cây lúa đã cựa mình, chuẩn bị sinh sôi nảy nở trên ruộng đồng. Các bác nông dân dừng lại ngắm nhìn với đôi mắt tràn đầy niềm hi vọng vào những cây lúa phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn một vụ mùa bội thu sắp tới.

Xem thêm:  Giới thiệu tác giả Tạ Duy Anh – tác giả tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi”

Nhìn những cây lúa đang mơn mởn trên cánh đồng, em càng thấm thía được những vất vả mà người nông dân phải đánh đổi để có được hạt lúa, hạt gạo. Em tự nhủ rằng mình phải biết ơn và nâng niu, trân trọng từng hạt dẻo thơm khi bưng bát cơm lên ăn.

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong truyện cổ tích

Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong truyện cổ tích

Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *