Home / Bài văn mẫu hay nhất / Tả cảnh làng em cho các bạn nghe

Tả cảnh làng em cho các bạn nghe

Tả cảnh làng em cho các bạn nghe

Bài làm

Em sinh ra và lớn lên tại một vùng nông thôn Bắc Bộ. Đó là một làng quê trù phú và đậm đà tình làng nghĩa xóm. Là một làng quê mà ai đi xa cũng khao khát trở về.

Một đặc điểm để nhận ra làng em rõ nhất đó chính là cây đa đầu làng. Cây đa này đã có từ rất lâu rồi, thân cây to phải hơn mười người ôm mới hết, các cành lá thì xum xuê tỏa bóng mát. Dưới gốc đa là các hàng nước của mấy cụ già mở ra để làm nơi nghỉ chân cho khách qua đường hay cho những người nông dân đi làm về vất vả. Làng quê em còn có dòng sông Đà chảy qua, mỗi buổi trưa hè nóng nực mọi người ra đó ngồi hóng gió dưới những cây gạo, cây xoan để vơi bớt sự oi bức và cùng nhau nói những câu chuyện về công việc, gia đình. Còn những đứa trẻ chúng em ra đó để nhìn các con thuyền chở cát, chở sỏi, những con thuyền của người dân chài rồi dự đoán xem chúng sẽ đi về đâu.

Nhưng có lẽ làng quê em đẹp nhất vào những ngày mùa màng bội thu, những cánh đồng bạt ngàn hương lúa chín thoang thoảng trong buổi sớm tinh mơ. Khi chú gà trống cất tiếng gáy báo hiệu ngày mới cũng là lúc các cô, các bác chuẩn bị ra đồng để thu hoạch lúa. Họ cười nói với nhau vui vẻ vì năm nay được mùa, vì cấy được giống lúa tốt. Trời dần sáng, tiếng chim hót thánh thót như cũng muốn được tham gia vào bức tranh lao động hăng say ấy. Những cánh bướm đủ các màu sắc dập dờn bay trong nắng sớm. Cái nắng ấm áp nhưng cũng đầy nóng nực của một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa.

Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập phân tích và tổng hợp lớp 9

Mỗi buổi chiều về, khi ánh nắng đã bớt gay gắt hơn, những đứa trẻ rủ nhau đi thả diều, nướng ngô ở trên cánh đồng đã thu hoạch xong. Những cánh diều bay cao vút trong gió như chở đi bao ước mơ đang ấp ủ của bọn trẻ. Mùi thơm của những bắp ngô nướng quyện vào gió thổi đi bay xa khiến không gian trở nên thơ mộng hơn. Trên bầu trời, những cánh cò bay thẳng tắp thành từng đàn trên màu đỏ của hoàng hôn buông xuống gợi cho ta một cảm giác thanh bình đến lạ.

Làng quê em còn có những con người tối lửa tắt đèn có nhau, luôn giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Họ sống tình nghĩa và rất thân thiện. Sau này, dù có đi đâu về đâu thì làng quê vẫn mãi ở trong trái tim mình với hình ảnh một làng quê thanh bình có bầu không khí trong lành và những người nông dân hiền hậu.

Check Also

chan dung nu sinhb3fe 310x165 - Tả cây vải thiều ở quê em

Tả cây vải thiều ở quê em

Tả cây vải thiều ở quê em Bài làm Với mỗi người, gắn với quê …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *