Home / Bài văn mẫu lớp 6 / Tả chiếc xe đạp thồ trong viện bảo tàng

Tả chiếc xe đạp thồ trong viện bảo tàng

Tả chiếc xe đạp thồ trong viện bảo tàng

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 TẢ CHIẾC XE ĐẠP THỒ TRONG VIỆN BẢO TÀNG

Chủ nhật tuần trước em được bố mẹ dẫn đi đến viện bảo tàng ở Hà Nội để tham quan nơi đây. Điều đặc biệt đáng nói chính là em đã bắt gặp hình ảnh một chiếc xe đạp thồ ở trong viện bảo tàng- một thứ mà có lẽ em sẽ không bao giờ có thể quên được.

Em vẫn còn nhớ như in hôm đó là ngày chủ nhật và cũng là lần đầu tiên được đến viện bảo tàng chơi nên em háo hức lắm! Vừa bước chân vào nơi đây, biết bao thứ mới lạ hiện ra trước mắt em khiến em không khỏi ngỡ ngàng và thích thú. Vì là bảo tàng quân đội nên có rất nhiều những đồ vật thuộc về thời kháng chiến của đất nước ta được trưng bày ở nơi đây nào là các loại súng, đạn, ống nhòm, trang phục quân trang… Trong đó có một thứ khiến em vô cùng ấn tượng đó là một chiếc xe đạp thồ được đặt ở trung tâm bảo tàng.

Thoạt nhìn chiếc xe có cấu trúc khác hẳn với chiếc xe đạp thông thường bây giờ mà giống với xe ông nội em hồi xưa nhiều hơn. Điều đáng nói là nó đã không còn mới và có lẽ cũng không thể sử dụng được nữa. Lớp sơn bên ngoài của chiếc xe hầu như đã bị bong tróc hết và chỉ còn lại khung xe như những thanh sắt nối liền với nhau. Yên xe đã bị long ra một chút và hầu như đã bị rách hết, tay lái thì trông thật đơn giản và không có dây phanh ở đằng trước. Hai lốp xe dường như đã bị mòn theo thời gian và không thể sử dụng được nữa. Đặc biệt là ở hai bên xe có chở rất nhiều những bao bì to mà bố mẹ em bảo rằng trong những bao bì đó chứa những hàng hóa quan trọng cần phải vận chuyển trong thời chiến tranh. Nhìn chiếc xe như vậy em có thể hiểu rằng nó đã phải trải qua bao con đường hành quân gian khổ, vượt qua bao bom đạn của kẻ thù để có thể vận chuyển hàng hóa tin tức quan trọng. Có lẽ không chỉ có chiếc xe đạp này mà người lái xe cũng phải là chiến sĩ quả cảm anh dũng bất chấp mọi hiểm nguy.

Xem thêm:  Em hãy nghĩ ra một kết thúc khác cho truyện Tấm cám

Chiếc xe tưởng như không có gì đặc biệt ấn tượng nhưng chính sự đơn sơ giản dị thậm chí “cũ kĩ” của nó lại đem đến cho nó một nét riêng độc đáo không thể trộn lẫn với các loại xe đạp thông thường khác. Đây có lẽ sẽ là một hình ảnh đẹp ghi dấu ấn mãi trong tâm trí em.

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 TẢ CHIẾC XE ĐẠP THỒ TRONG VIỆN BẢO TÀNG

Nhân ngày chủ nhật đẹp trời, trường em tổ chức cho học sinh đi tham quan tại viện bảo tàng của thành phố. Em háo hức và phấn khởi vô cùng vì đây là lần đầu tiên trong cuộc đời em có cơ hội được đi tham quan tại viện bảo tàng của thành phố. Lần tham quan đó, em ấn tượng nhất với hình ảnh chiếc xe thồ. Hình ảnh chiếc xe thồ hôm ấy vẫn còn hiện diện trong tâm trí em không bao giờ có thể quên được.

Hôm đó, các bạn học sinh trong trường em được nhà trường tổ chức cho đi tham quan viện bảo tàng của thành phố. Bọn em ai cũng rất háo hức và nô ức. Trong viện bảo tàng có rất nhiều cổ vật được chính quyền địa phương lưu giữ lại: nào là khẩu súng, chiếc la bàn, bộ quân trang quân phục, mũ tai bèo. Cô giáo môn lịch sử của bọn em cũng thuyết minh rất cẩn thận và chi tiết những cổ vật được lưu giữ trong viện bảo tàng đó. Và trong đó, em ấn tượng nhất là chiếc xe đạp thồ ở góc trong cùng của viện bảo tàng. Chiếc xe đap được đặt trang trọng và cẩn thận trong tủ kính. Chiếc xe thồ ấy mới thật cũ làm sao. Lớp sơn ở bên ngoài xe đã trầy xước hết, tróc sơn ra thành từng mảnh. Có chỗ khung xe còn bị hoen gỉ nặng nề. Xe không có giỏ, không có phanh và cũng không có yên sau. Lốp xe bị thời gian ăn mòn, không còn được nguyên vẹn như xưa nữa. Chiếc xe thồ này cũng rất khác so với các loại xe đạp hiện đại bây giờ. Vẻ ngoài của chiếc xe thồ khiến em cực kỳ ấn tượng và thích thú.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc truyện Em bé thông minh

Nhưng ý nghĩa hơn cả là những câu chuyện mà chiếc xe thồ này mang trong nội tại bản thân nó. Xung quanh chiếc thồ cũ kỹ này là những câu chuyện lịch sử, những câu chuyện rất đỗi hào hùng của dân tộc ta trong quá trình khởi nghĩa, làm cách mạng để bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Chiếc xe thồ này gắn liền với hình ảnh nhân dân hậu phương chở lương thực thiết yếu ra tiền tuyến cho những người chiến sỹ. Chiếc xe từng băng qua mọi con đường gập ghềnh, những triền núi cao bát ngát, những con suối ẩn những mối nguy hiểm là bom rơi, đạn nổ. Chiếc xe thồ này một phần nào đó cũng góp sức mình vào công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Mai này dù đi đâu xa, em cũng không bao giờ quên được hình ảnh chiếc xe thồ lạ mà quen trong viện bảo tàng này. Chiếc xe thồ ấy là – “chứng nhân lịch sử” của dân tộc ta.

Check Also

ao dai2 310x165 - Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong truyện cổ tích

Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong truyện cổ tích

Em hãy kể lại cuộc gặp gỡ của em với một vài nhân vật trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *