Home / Bài văn mẫu lớp 5 / Tả khung cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Tả khung cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Tả khung cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Hướng dẫn

Đề bài: Dòng sông quê hương gắn liền với những kí ức tuổi thơ của mỗi người, đó là những chiều thả diều, chơi trò đuổi bắt cùng bạn bè. Em hãy tả khung cảnh buổi chiều trên dòng sông quê em.

I. Dàn ý chi tiết

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về kỉ niệm với dòng sông: Quê hương để lại cho em vô vàn kỉ niệm, cánh đồng, lũy tre, cánh diều và đặc biệt là dòng sông khi chiều tà

b. Thân bài

-Tả bao quát hình ảnh trên dòng sông

 • Dòng sông: Là một nhanh của sông hồng, uốn khúc, ôm lấy ngôi làng
 • Trên mặt sông lục bình trôi, những chú cá ngoi lên mặt nước
 • Trên bờ có lũy tre làng, những chú bói cá soi bóng tỉa bộ lông óng mượt của mình

-Tả hành động trên dòng sông

 • Những bác nông dân: Đắm mình gột rửa bùn đất, mệt mỏi
 • Trên thuyền: Trẻ em tắm rửa, nô đùa
 • Những chiếc vó tôm, vó cá được nhấc lên, chiếc thuyền xuôi theo dòng nước trở về

c. Kết bài

Cảm nghĩ về dòng sông quê: Đối với em dòng sông như một người bạn cùng em lớn lên, dù sau này đi đâu xa em vẫn sẽ trở về.

2. Bài tham khảo 2

a. Mở bài

Giới thiệu dòng sông quê em: Nếu có ai hỏi nơi gắn liền với tuổi thơ của em thì đó chính là dòng sông quê hương em

b. Thân bài

 • Tả cảnh xung quanh dòng sông: Trên mặt sông, những con sóng dập dù nhè nhẹ sau một ngày đua giỡn với nắng và gió
 • Tả cảnh trên sông: Trên sông có đàn vịt trắng nhà ai đang bơi về chòi
 • Tả cảnh chiều trên dòng sông: Ánh nắng vàng nhạt rồi chuyển thành màu đỏ cam

c. Kết bài

Ý nghĩa của dòng sông quê em: Dòng sông quê em đã để lại cho em một bức tranh thơ mộng, man mác nỗi buồn

3. Bài tham khảo 3

a. Mở bài

Giới thiệu dòng sông quê em: hình ảnh quê hương trong em luôn gắn liền với cảnh buổi chiều trên dòng sông quê

b. Thân bài

 • Giới thiệu con sông: Con sông quê em khá nhỏ, cứ tầm chiều tà, chúng em lại rủ nhau ra bờ sông chơiCảnh vật xung quanh con sông:
 • Cảnh buổi chiều trên sông: dưới ánh nắng chiều, dòng sông bỗng trở thành 1 dòng vàng, bạc lấp lánh
 • Những hoạt động diễn ra bên con sông: Ngồi yên một chỗ lặng nhìn dòng sông đổi màu
Xem thêm:  Em sắp phải xa mái trường tiểu học. Hãy viết cảm xúc của em khi phải xa trường

c. Kết bài

Ý nghĩa của con sông quê đối với em: Đối với em, dòng sông quê hương là một người bạn tri kỉ, dịu dàng, là biểu tượng cho quê hương

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Quê hương luôn đem lại cho con người cảm giác yên bình, chan chứa tình cảm, hiện lên trong tuổi thơ mỗi người là một góc quê khác nhau, đối với em quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, nơi em cất tiếng khóc chào đời, nơi có những cánh đồng xanh bát ngát, có những lũy tre già cạnh bờ ao nhỏ xíu, nơi có tiếng sao diều, những câu chuyện của ông và đặc biệt là có dòng sông quê mỗi khi chiều tà.

Dòng sông là một nhánh nhỏ của sông hồng, chẳng biết thượng nguồn sông mạnh mẽ ra sao, nhưng sau quãng đường dài khi bắt đầu bước tới ngôi làng dòng sông bước từng bước chậm dãi, uốn khúc dang rộng vòng tay ôm trọn lấy toàn bộ ngôi làng, sông đẹp lắm, đẹp nhất là lúc hoàng hôn buông xuống, trên sông lục bình lặng lẽ trôi, dưới mặt nước những chú cá bé nhỏ ngoi lên như để quan sát thế giới xung quanh, trên bờ những lũy tre già cạnh bờ sông đung đưa theo gió nhiều khi muốn ngả mình xuống mặt sông, trên cây những chú chim bói cá đã no nê đang soi bóng mình dưới dòng sông để tỉa tót bộ lông óng ảnh của mình.

Cảnh sông đẹp là vậy nhưng những hoạt động xung quanh dòng sông còn tuyệt vời hơn rất nhiều, những cô bác nông dân đắm mình vào dòng sông để gột rửa những bùn đất đã bám trên quần áo sau một ngày làm việc vất vả, thả mình vào dòng sông để xua tan bớt sự mệt mỏi mà ánh nắng chói chang mang lại. Những chiếc thuyền đậu bên bờ sông là địa điểm lí thú cho những đứa trẻ trong xom ra đây tắm rửa nô đùa, những chiếc vó đánh tôm đánh cá được nhấc lên để nhận lấy những gì mà dòng sông đem lại, phía xa xa chiếc thuyền đánh cá nhỏ bé xuôi theo dòng nước đang trở về nhà dần xuất hiện. Dòng sông như dòng sữa mẹ lớn lên chứng kiến sự trưởng thành của toàn bộ ngôi làng.

Xem thêm:  Tả buổi sáng trên quê hương em văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

Đối với em dòng sông như một người bạn cùng em lớn lên, sẻ chia với em biết bao kỉ niệm từ vui tới buồn, sông đã nuôi dưỡng và để lại cho em vô vàn kí ức, kỉ niệm đẹp đẽ về quê nhà, dù sau này có đi đâu xa em vẫn sẽ trở về với dòng sông quê mình.

2. Bài tham khảo 2

Trời đã về chiều, hoàng hôn buông xuống, dòng sông quê em trở nên yên ả. Nếu có ai hỏi nơi gắn liền với tuổi thơ của em thì đó chính là dòng sông quê hương em và những kỉ niệm buổi chiều trên sông.

Trên mặt sông, những con sóng dập dù nhè nhẹ sau một ngày đua giỡn với nắng và gió. Gió thổi nhẹ chỉ đủ làm cho những đám lục bình khẽ động đậy và xô vào nhau. Trên sông có đàn vịt trắng nhà ai đang bơi về chòi, chúng cũng rất thư thả như là đang tận hưởng bóng chiều hoàng hôn, trông chúng như một đám mây trắng trôi lững lờ trên bầu trời sông xanh. Thi thoảng có con chúc đầu xuống nước rồi ngẩng lên ngúng nguẩy làm bắn tung tóe những hạt nước rơi như những ngôi sao từ trên bầu trợi rụng xuống sông

. Ánh nắng vàng nhạt rồi chuyển thành màu đỏ cam, cả sòng sông bỗng trở thành một chiếc khăn lụa màu đỏ cam mềm mại uốn lượn. Trên mặt sông khi đó còn in rõ bóng những đàn chim từ khắp nơi đang bay về tổ sau một ngày dài kiếm ăn, đôi cánh dập dìu dường như đã mỏi nhưng lại chứa đầy sự ấm no và bình yên. Chỉ một khúc sông thôi nhưng nhờ tạo hóa ban tặng mà con người có thể được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt diệu, đầy quyến rũ, cảm giác thanh bình và yên ả. Dòng sông là một trong những điểm nhấn của bức họa đồng quê nơi tâm trí em.

Dòng sông quê em đã để lại cho em một bức tranh thơ mộng, man mác nỗi buồn, và đó cũng là nơi em gửi gắm những ước mơ theo dòng nước đổ ra ngoài biển khơi bao la. Mong một ngày nào đó khi dòng nước ấy đặt chân tới biển cả thì ước mơ của em cũng sẽ thành hiện thực.

Xem thêm:  Tả khung cảnh đường phố nơi em ở khi có cơn mưa rào kéo đến – Văn mẫu lớp 5 tuyển chọn

3. Bài tham khảo 3

Đối với mỗi đứa trẻ được sinh ra và lớn lên của quê hương thì đều có những kỉ niệm đẹp đẽ và thơ mộng về chính quê hương mình. Em cũng vậy và hình ảnh quê hương trong em luôn gắn liền với cảnh buổi chiều trên dòng sông quê.

Buổi chiều hè là thời điểm mà hi bên bờ dòng sông quê em đông đúc nhất, khi đó xung quanh sẽ có người lớn và trẻ em đủ cả. Con sông quê em khá nhỏ, cứ tầm chiều tà, chúng em lại rủ nhau ra bờ sông chơi, nào là nghịch cát trên bãi bồi, nào là chơi đá cỏ gà trên những bãi cỏ êm ái. Mặt sông thì vẫn vậy, cứ êm ru và dòng nước cứ lẳng lặng trôi, dưới ánh nắng chiều, dòng sông bỗng trở thành 1 dòng vàng, bạc lấp lánh, từng gợn sóng li ti là từng gọn óng ánh trông mới kì diệu làm sao. Màu nước xanh ngắt bởi nó in nền trời trong xanh.

Được ngắm hoàng hôn trên dòng sông là một kí ức đẹp đối với em, khi ấy ánh nắng đã nhạt dần, dòng sông chẳng còn ánh vàng ánh bạc mà chỉ nhuốm một màu đỏ cam. Ngồi yên một chỗ lặng nhìn dòng sông đổi màu, thi thoảng một vài chú cá nhảy lên rôi rơi tõm xuống nước cũng làm cho em giật mình. Cả cảnh vật và mọi thứ đều êm đềm, nhẹ nhàng, khiến cho em quên đi mọi chuyện khác, mọi lo lắng hay khó khăn trong học tập. Trên con đường đê ven sông, mọi người đi làm về ngày càng đông, tiếng nói tiếng cười râm ran, có nhiều người cũng đứng lại trên đê, ngồi xuống ngắm dòng sông và trò chuyện với nhau.

Đối với em, dòng sông quê hương là một người bạn tri kỉ, dịu dàng, là biểu tượng cho quê hương. Dòng sông đã cho em những chiều rong chơi, tắm mát và thư thả, khiến cho cuộc sống của em thêm tươi đẹp và có ý nghĩa hơn.

Theo Vanmauonline.com

Check Also

cuu hot girl h660height990 310x165 - Viết về mùa hè đáng nhớ của em

Viết về mùa hè đáng nhớ của em

Viết về mùa hè đáng nhớ của em Bài làm Bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *