Home / Bài văn mẫu lớp 6 / Trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

Trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

Trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

Hướng dẫn

Thánh Gióng là truyền thuyết về lòng yêu nước, tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Em hãy viết một bài văn trình bày cảm nhận của em về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua truyền thuyết “Thánh Gióng”.

I. Dàn ý cho đề bài trình bày cảm nhận về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong Thánh Gióng

1. Mở bài cho đề trình bày cảm nhận về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong Thánh Gióng

– Giới thiệu về tinh thần yêu nước trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

– Giới thiệu về truyền thuyết “Thánh Gióng”: “Thánh Gióng” không chỉ là bài ca về người anh hùng vĩ đại mà còn là bản hùng ca về tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc.

2. Thân bài cho đề trình bày cảm nhận về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong Thánh Gióng

  • Tinh thần yêu nước được thể hiện qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

– Truyền thuyết “Thánh Gióng” được xem là tác phẩm đầu tiên về đề tài giữ nước và chống xâm lược, tác giả dân gian đã lí tưởng hóa nhân vật để thể hiện tinh thần yêu nước.

– Tiếng nói đầu tiên mà chú bé cất lên là tiếng nói đòi ra trận giết giặc là tiếng nói yêu nước, nêu cao quyết tâm đánh giặc.

– Tiếng nói đầu tiên của Thánh Gióng thể hiện phẩm chất của nhân dân: những người dân sống thầm lặng như chú bé Gióng lặng thinh không biết nói, không biết cười, nhưng khi kẻ thù xâm lược đặt chân lên mảnh đất quê hương, thì tinh thần yêu nước sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

  • Niềm tự hào dân tộc được thể hiện qua truyền thuyết “Thánh Gióng”

– Chi tiết thần kì về sự trưởng thành của cậu bé lên ba vụt trở thành tráng sĩ thể hiện rõ sự trưởng thành của ý thức dân tộc.

Xem thêm:  Em hãy miêu tả hình ảnh Thánh Gióng theo trí tưởng tượng của em

– Cái vươn vai trở thành tráng sĩ của Thánh Gióng thể hiện sức mạnh vươn mình của đất nước trước hiểm họa xâm lăng.

– Thánh Gióng được nuôi dưỡng và lớn lên nhờ vào của cải của dân làng là cách nói hình tượng để thể hiện rõ sức mạnh to lớn của tập thể.

– Nhân dân đã bất tử hóa sự hóa thân của Thánh Gióng để dựng nên bức tượng đài về tinh thần yêu nước và để thể hiện lòng biết ơn, niềm tự hào đối với vị anh hùng.

3. Kết bài cho đề trình bày cảm nhận về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong Thánh Gióng

Khát quát lại tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong truyền thuyết “Thánh Gióng”.

Bài liên quan đến truyền thuyết Thánh Gióng:

>>Chứng minh tinh thần yêu nước của người Việt Nam trong truyện Thánh Gióng

>>Chứng minh rằng “Thánh Gióng là một hình tượng nghệ thuật tuyệt đẹp, là truyện cổ tràn đầy tinh thần yêu nước”

>>Soạn văn Thánh Gióng của bạn Ngọc Vân chuyên văn Thái Bình”

II. Bài tham khảo cho đề trình bày cảm nhận về tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong Thánh Gióng

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta” (Hồ Chí Minh). Lòng yêu nước vốn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt lịch sử dân tộc, và điều đó đã được minh chứng thông qua vô vàn sự thật lịch sử. Ngay từ buổi ban sơ, tinh thần yêu nước cùng niềm tự hào dân tộc đã trở thành kim chỉ nan cho mọi hành động của nhân dân ta. Điều này đã được ghi lại thông qua những câu chuyện truyền thuyết đan xen sự kiện lịch sử có thật cùng những yếu tố kì ảo. “Thánh Gióng” là câu chuyện tiêu biểu thể hiện rõ điều này. Truyền thuyết này không chỉ là bài ca về người anh hùng vĩ đại mà còn là bản hùng ca về tinh thần yêu nước và niềm tự hào dân tộc.

Xem thêm:  Kể lại trận lũ lụt do vỡ đê mà em được chứng kiến

Trước hết, truyền thuyết “Thánh Gióng” được xem là tác phẩm đầu tiên về đề tài giữ nước và chống xâm lược. Câu chuyện đã xây dựng hình tượng Gióng gắn với nhiều nét thần kì từ lúc sinh ra cho tới lúc hóa thân. Tác giả dân gian đã lí tưởng hóa nhân vật để thể hiện tinh thần yêu nước. Tiếng nói đầu tiên mà chú bé cất lên là tiếng nói đòi ra trận giết giặc biểu trưng cho phẩm chất của nhân dân. Đó là tiếng nói yêu nước, nêu cao quyết tâm đánh giặc: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phá tan lũ giặc này”. Lời nói quả quyết đầy quyết tâm còn cho thấy niềm tin vào chiến thắng của cuộc chiến chính nghĩa bảo vệ dân tộc. Trong cuộc sống thường nhật, những người dân sống thầm lặng như chú bé Gióng lặng thinh không biết nói, không biết cười, nhưng khi kẻ thù xâm lược đặt chân lên mảnh đất quê hương, thì tinh thần yêu nước sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và biểu hiện bằng hành động ra trận giết giặc. Tiếng nói của Thánh Gióng không phải chỉ là tiếng nói của cậu bé ba tuổi mà còn tượng trưng cho số nhiều, cho cộng đồng. Gióng trở thành hình ảnh đại diện cho nhân dân.

Tác giả dân gian đã xây dựng hình tượng Thánh Gióng không chỉ là đại diện cho tinh thần yêu nước mà còn là biểu trưng cho niềm tự hào dân tộc. Đó là niềm tự hào về tinh thần, sức mạnh cộng đồng. Chi tiết thần kì về sự trưởng thành của cậu bé lên ba: mỗi bữa ăn bảy nong cơm, ba nong cà vụt trở thành tráng sĩ thể hiện rõ sự trưởng thành của ý thức dân tộc. Cái vươn vai trở thành tráng sĩ của Thánh Gióng thể hiện sức mạnh vươn mình của đất nước trước hiểm họa xâm lăng.

Xem thêm:  Soạn văn Chương trình địa phương (phần Tiếng Việt) rèn luyện chính tả

Thánh Gióng được nuôi dưỡng và lớn lên nhờ vào của cải của dân làng là cách nói hình tượng để thể hiện rõ sức mạnh to lớn của tập thể mà Thánh Gióng là người anh hùng đại diện cho những vị anh hùng trong công cuộc chiến đấu chống lại giặc Ân xâm lược. Tác giả dân gian xây dựng hành trang nhân vật để thể hiện ý thức về tinh thần chống giặc ngoại xâm của cộng đồng. Hình ảnh người anh hùng ra trận giết giặc hiện lên kì vĩ, mang tầm vóc vĩ mô thể hiện tinh thần quả cảm, sự mưu trí vá ức mạnh phi thường. Vì thế, nhân dân đã bất tử hóa sự hóa thân của Thánh Gióng để dựng nên bức tượng đài về tinh thần yêu nước và để thể hiện lòng biết ơn, niềm tự hào đối với vị anh hùng. Mặc dù Gióng bay về trời nhưng nhân dân vẫn một lòng tôn kính, lập đền thờ và hằng năm đều tổ chức lễ hội để tưởng nhớ.

Như vậy, truyền thuyết “Thánh Gióng” đã trở thành bài ca hào hùng về tinh thần yêu nước và niềm tự hòa dân tộc. Tất cả đã được nêu bật thông qua hình tượng vị anh hùng dũng cảm, phi thường Thánh Gióng. Chính vì thế, Phù Đổng Thiên Vương vẫn luôn sống mãi trong trái tim hàng triệu con người Việt Nam có chung một nhịp đập là tinh thần yêu nước với tất cả sự biết ơn và niềm tự hào:

“Ai ơi mồng chín tháng tư

Không đi hội gióng cũng hư một đời”.

Theo Vanmauonline.com

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể lại việc đó.

Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể lại việc đó.

Trận mưa lụt vừa qua làm vỡ đê thật là khủng khiếp. Em hãy kể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *